View Full Version: ĐỘI THUYỀN RỒNG ÚC GỐC VIỆT VADB

QGHC-OZ > Tin Úc châu > ĐỘI THUYỀN RỒNG ÚC GỐC VIỆT VADB


Title: ĐỘI THUYỀN RỒNG ÚC GỐC VIỆT VADB
Description: TẠI HỒ KAWANA WATERS, SUNSHINE COAST QLD


snguyen - May 14, 2009 09:20 PM (GMT)
ĐỘI THUYỀN RỒNG ÚC GỐC VIỆT VADB

TRONG CUỘC TRANH TÀI TẠI HỒ KAWANA WATERS, SUNSHINE COAST QLD


Khi xe chúng tôi đến nơi vào lúc 10 giờ 15' sáng thì đã thấy toàn khu hồ Kawana Waters ở Caloundra (QLD) đông nghẹt những người. Đủ màu đủ sắc, có đến 2,000 người. Xe cộ đậu như nêm kể cả trên lề. Hàng chục căn lều trắng của các Đội Thuyền rồng toàn quốc cắm cọc song song kéo dài hơn mấy trăm thước choáng cả mặt hồ nên chúng tôi chưa thấy gì. Chỉ nghe tiếng trống vọng "bùm bùm" đâu đó từ dưới mặt sông hắt lên và tiếng người hò la náo nhiệt, tôi có cảm tưởng như lạc vào Hội chợ Tết Việt Nam những ngày xa xưa. Ai cũng náo nức xuống xe để hòa mình vào giới trẻ VN đang trú ẩn trong mấy căn lều đâu đó. Đó là sáng thứ sáu 24/04, một ngày thật đẹp trời.

Chúng tôi có nhiệm vụ mang trái cây và nước uống do quý đồng hương QLD tặng đến các em trong Đội Thuyền Rồng Úc gốc Việt (Vietnamese Australian Dragon Boat - gọi tắt là VADB) từ NSW đến. Các em chạy ra tiếp sức khiêng đồ vào trong lều. Có khoảng trên 40 em. Tất cả nam nữ Đội viên VADB đều trẻ đẹp, khỏe mạnh. Bên nam vóc dáng vạm vỡ, lực lưỡng, đôi vai và ngực căng phồng. Phía nữ tuy vóc dáng mảnh mai nhưng rất khỏe mạnh và toát ra vẻ đẹp như những nữ lực sĩ. Tất cả đều mặc đồng phục bơi lội màu vàng hoặc đen, trên ngực áo và sau lưng có in đậm hình là cờ vàng ba sọc đỏ VN và cờ Úc cộng thêm hình bản đồ đất nước VN thân yêu là một con rồng đang vẫy lội. Nhiều em đội mủ cáp cũng có biểu tượng này. Ai nấy đều vui vẻ cười nói huyên thuyên như ong vỡ tổ, như anh em trong một đại gia đình VADB. Chúng tôi gặp Đặng Hoàng và Trúc Ly, cặp chim đầu đàn của đội. Cả hai đều trẻ đẹp, học thức, ăn nói duyên dáng, lễ phép, tự nhiên tôi thấy thương quý đàn trẻ Việt vô bờ. Đi hộ tống Đội còn có thân phụ thân mẫu của ĐHoàng và Lsư NVThuần. Tức tốc, hai lá cờ lớn - cờ vàng ba sọc đỏ VN và cờ Úc được trương lên trên nóc lều bắt đầu tung bay phất phới trên nền trời xanh. Biểu trưng duy nhất mọi người có thể thấy được dễ dàng tại Hồ nước này.

Lại tiếng trống "bùm bùm" như nhịp tim vọng lên từ mặt hồ làm chúng tôi ngất ngây, lòng tự nhiên khoan khoái một cách khôn tả. Ngoài kia, dưới mặt hồ dài đến mấy trăm thước, những đội thuyền rồng tứ xứ với các đội viên mặc đủ màu sắc rực rỡ từ các tiểu bang khác tới. Có trên 40 đội mạnh trên toàn nước Úc về tham dự. Các Đội sừng sỏ như Đội Australian Defence Force Academy Team, Black Dragons Dragon Boat Club, Brisbane River Dragons, Broadwater Dragons Gold Coast, Canberra Dragons Flyers, Canberra Grammar Schools, Manly Dragons Boat Club, Maverickss Dragon Boat Club, Northern Beaches Navy Dragon Boat Club, The Pacific Dragons, Sunshine Coast Dragons Boat Club v.v…Các em trong Đội Thuyền rồng VN/VADB cũng đã chuẩn bị tư thế xuống nước để bắt đầu cuộc đua 500 mét ngày đầu tiên. Chủ yếu là hai đội: mixed nam nữ, và đôi nam trụ cột VADB là nguồn hy vọng lớn lao cho toàn đội. Tất cả đều đặt vào một niềm kỳ vọng là quyết thắng giải cuộc đua thuyền rồng lần này để được tuyển chọn tham dự cuộc đua thuyền rồng thế giới tổ chức tại Macao vào năm tới.

Trở lại cuộc đua Thuyền rồng ngày thứ Sáu, các em trong Đội Thuyền Rồng VADB đã chứng tỏ cho các Đội bạn khắp nước cũng như mọi người dân bản xứ thấy các em là một tập thể trẻ Việt (trong đó có vài tay chèo bản xứ gia nhập) hết sức thương yêu, đoàn kết, những con kình ngư trẻ tuổi VN hãnh diện mang màu cờ sắc áo VN (cờ vàng ba sọc đỏ) trên chiếc áo đồng phục của mình, nức lòng thi đấu vì hai chữ cộng đồng, vì hai chữ VN tỵ nạn thân thương. Các em đã từng là vô địch năm 2008 tại NSW, đây là lúc chứng tỏ tài lực của các em trên mặt hồ QLD. Các đội viên nam nữ VADB bắt đầu xuống nước, đoàn quân đã ra đi, các Đội thuyền bạn cũng chuẩn bị cuộc đua trong háo hức. Mỗi đội có 20 tay chèo, kèm thêm một người đánh trống và một người lái chèo. Tổng cộng là 22 đội viên. Con thuyền gắn đầu và đuôi rồng thoăn thoắt lướt đi trên sóng. Phải nhìn thấy các tay đua thuyền rồng của dân bản xứ mới thấy thương Đội trẻ VN mình. Nhiều đội bạn là những đội chèo chuyên nghiệp (professional), có đội là dân Tân Tây Lan, tất cả nam nữ đội bạn đều cao lớn, khỏe mạnh, to con, vai u thịt bắp... Có thấy như thế, mới thấy cái nhỏ nhoi như con châu chấu của người VN mình, sức vóc nhỏ bé, có hạn, nhưng ý chí thi đua thật là mãnh liệt. Đó là niềm tự hào của người VN.

Hôm thứ sáu, mặc dù đồng hương QLD chưa chuẩn bị lên đường nhưng các em đã làm nên một công trận hiển hách. Cuộc đua 500 mét chung kết vào buổi chiều thật vô cùng hào hứng và hấp dẫn. Các tay chèo hòa nhịp theo tiếng trống bập bùng của người đánh trống và cái đầu gục gặc ở đầu mạn thuyền, mỗi tiếng trống là mỗi đợt chèo. Từng cặp song song ở hai bên mạn thuyền rẻ nước đi nhanh như sao xẹt, nước bắn tung tóe, mặt hồ phẳng lặng tự nhiên sóng vỗ dập dềnh, tiếng người trên bờ cỗ võ không ngớt. Sau cuộc tranh tài vòng loại mà đội VADB phải đạt được hạng nhất trong số trên 40 Đội để vào vòng chung kết là cả một quyết tâm. Buổi chiều Đội VADB đã mang về một kết quả rực rỡ với thành tích chiếm hạng ba toàn quốc với chiếc cúp bạc và 22 huy chương đồng cho toàn đội. Đó không phải là chuyện dễ làm!

Một điều hết sức cảm động, trong buổi lễ trao giải thưởng vào chiều thứ 6, đó cũng chính là ngày sinh nhật của Đội trưởng VADB Đặng Hoàng. Với bóng chiều đã ngã xuống mặt hồ, tất cả trên 40 Đội thuyền rồng toàn quốc đã đồng loạt đứng dậy vỗ tay để chiêm ngưỡng Đội VADB của chàng David tí hon đấu với các chàng khổng lồ bản xứ. Tất cả đều mang một tinh thần thượng võ không ganh tỵ. Nhiều đội trưởng các đội khác đã đến công kênh chúc mừng ĐH và cả ngàn đội viên dứng chung quanh đồng loạt vỗ tay và chung vui với Đội VN qua tiếng hò reo vui.... "Happy Birthday" ĐH vang lên giữa trời chiều bao la thật thống khoái. Đêm đó, các Đội viên VADB đã tụ tập lại căn phòng nhỏ của ĐH để vừa ăn mừng chiến công, vừa cắt bánh sinh nhật và chia sẻ tâm tình với người trẻ ĐH về thành thích mới nhất chiều nay. Tưởng cũng nên biết, Đặng Hoàng chẳng những là đội trưởng của đội VADB mà còn là huấn luyện viên của Đội Thuyền Rồng Úc ở NSW mà hôm thứ năm (trước đó một ngày) đã chiếm giải vô địch toàn quốc cũng ngay tại giòng sông này. Đó là niềm vinh dự hiếm có của một người trẻ Việt trên xứ người.

Trong khi cuộc đua với cự ly ngắn (cỡ 500 mét hoặc 200 mét) là sở trường của đội VADB thì ngày thứ Bảy là cuộc đua với cự ly dài 2,000 mét. Đó là một thách thức không tưởng tượng nổi với vóc dáng nhỏ con của người VN mình, đây là một cuộc chiến đấu không cân sức, vô cùng gian khổ khó thắng. Các em cũng đã nhìn thấy rõ điều đó nên càng cố sức hơn. Sáng thứ Bảy, chương trình thi đua bắt đầu hơi trễ vì không có nhiều đội đám thách đấu với cự ly xa 2 cây số này. Bà con mình từ các vùng Inala, Darra, West End đã bắt đầu đổ về sớm trên chuyến xe buýt Southern Cross, cộng thêm với các ủng hộ viên lái xe nhà chạy lên có tới khoảng 50 người. Vùng Caloundra (gần Sunshine Coast) tương đối xa so với bà con mình ở phía Nam thành phố Brisbane.

Hôm thứ Bảy, với cuộc đua đường trường 2,000m, đội VADB cũng đã bỏ xa trên 30 đội khác để lướt sóng về hạng tư (chỉ thua đội hạng 3 chừng một tích tắc). Mặc dù không được huy chương và cúp trong cuộc đua này nhưng các em không lấy thế làm buồn lòng, vẫn quyết tâm thi đấu cho trận cuối cùng vào ngày hôm sau Chủ nhật với cự ly 200 mét. Tuy vậy không phải không có những giọt nước mắt từ Đội viên VADB, nhất là các em nữ. Có em đã khóc. Khi hỏi "Tại sao em khóc?" thì em trả lời "Vì thấy bà con mình lên hỗ trợ đông quá mà chúng cháu để vuột mất giải này nên khóc". Không sao cháu ạ! Người xưa vẫn thường nói "Chẳng đem thành bại mà luận anh hùng"! Sức người có hạn, các em các cháu đã làm được một công việc to lớn như vậy thì cũng đủ để mọi người mãn nguyện lắm rồi. Tôi cũng thấy những giọt nước mắt vui mừng khi các em thắng trận và buồn sầu khi các em không giựt giải, đó là giọt nước mắt của chị Mỹ Vân, mẹ của Đội trưởng Đặng Hoàng. Tình mẹ đối với con và cả đội thật bao la không bút mực nào tả xiết!

Ngày cuối cùng Chủ nhật, trên 2,000 người lại lũ lượt kéo về chật kín cả vùng Kawana Waters, một nửa là đội viên tranh đua cự ly 200 mét, phần còn lại là quan khách. Đây là một cự ly ngắn nên hầu hết các đội đều ghi tên tham gia. Không khí càng trở nên sôi động hơn. Mọi người ai cũng náo nức mang chiến thắng về mình. Đồng hương VN lại tiếp tục kéo về trên chuyến xe buýt cộng với số người đi xe riêng cũng lên tới cỡ 50 người.

Hôm ấy thật sôi động, ngoài các cuộc đua nam còn có các cuộc đua mixed race (cả nam lẫn nữ). Bà con mình lại một lần nữa đứng trên bờ tung cao cờ Việt Úc vẫy vẫy nồng nhiệt, háo hức cổ võ đội nhà mỗi khi con thuyền lướt sóng phăng phăng tới với những tiếng hô "V.A.D.B - V.A.D.B. Yéh Yéh" lồng lộng trong gió. 200 thước trôi qua thật nhanh, người phát ngôn viên Úc hô to VADB đang khởi hành hạng nhất, mỗi khi nghe tên VADB lòng thấy náo nức, rồi lại bị đội bạn lướt qua mặt lúc nửa đường. Khi chỉ còn chừng mươi thước nửa là tới đích mà con thuyền VADB vẫn còn đang hạng 3, 4 khiến mọi người lo lắng.

Nhưng KHÔNG! Các em đem hết sức bình sinh và sở trường của mình ra chèo ở nước rút lướt tới phăng phăng để cuối cùng về tới hạng nhì trên tổng số hơn 50 đội dự thi toàn quốc! Chỉ sau con thuyền của đội Professional Pacific Dragon trong gang tấc. Thật là kỳ phùng địch thủ! Với chiến công oanh liệt này, các em đã giựt được chiếc cúp bạc và 22 huy chương bạc cho toàn đội và được chính thức tuyển chọn vào một trong các đội thuyền rồng xuất sắc nhất của Úc để tham dự giải Đua Thuyền rồng Quốc tế tại Macao năm 2010. Các em tuy mệt nhưng hết sức vui mừng. Tất cả bà con và các đội viên trên bờ đã chạy theo cổ võ nồng nhiệt và hãnh diện ra mặt khi các em đã đạt được mục đích to lớn của mình là được tham dự giải thuyền rồng quốc tế năm tới.

Bóng chiều tà đã ngã xuống mặt hồ. Tất cả đội viên và bà con đồng hương VN đều nán ở lại tới giây phút cuối cùng lúc Đội trưởng Đặng Hoàng đại diện các em trong Đội thuyền rồng VADB lên nhận giải nhì toàn quốc. Có những giọt nước mắt rơi vì sung suớng, vì hãnh điện với đàn con cháu hậu duệ nối bước Cha ông ngàn đời để tiếp tục vẽ lên những trang sử vẻ vang. Đây là lần mục kích đầu tiên trong đời của nhiều người, được nhìn thấy tận mắt cuộc đua thuyền rồng của Đội VN. Nhiều bác cao niên cũng đã rươm rướm nước mắt nói như thế. Có bác tiếp tục đi tham dự cả hai ngày. Những giọt nước mắt đã rơi xuống mặt hồ, hòa theo lớp sóng xao xuyến trước mắt quý đồng hương, bởi quá hạnh phúc, quá sung suớng, quá hãnh diện. Tất cả bà con ai nấy cũng đều thấy những ngày cuối tuần của Tháng Tư đen năm nay, tuy không được tham dự cuộc biểu tình chung với đồng bào khắp nơi nhưng đã đến đây để hỗ trợ tích cực đến các em các cháu cũng là một việc làm đầy ý nghĩa.

Thật là một kỷ niệm khó quên trong lòng đồng hương tại QLD mà các Đội viên VADB có quyền hãnh diện đã nêu cao màu cờ sắc áo cho Cộng đồng mình đến khắp nơi trên toàn thế giới sau chuyến đi đem chuông đi đấm xứ người tại Penang Mã Lai năm rồi và năm tới là Macao. Chúc các em trong đội VADB đạt được thành quả như ý./-


[color=purple][b]* NVSanh.

./-
Hosted for free by zIFBoards