View Full Version: Vấn Đề Di Trú 1

QGHC-OZ > Vấn đề Di trú > Vấn Đề Di Trú 1


Title: Vấn Đề Di Trú 1
Description: Một Vấn Nạn Di Trú


buiduchung - January 14, 2006 02:55 PM (GMT)
Luật Di Trú Úc cùng những Án Lệ liên tục không dứt và những kinh nghiệm thực tế khi hết sức áp dụng các Luật, Lệ này là cả một lãnh vực bao la, phức tạp, không giới hạn về không gian và thời gian.
Mục " Vấn Đề Di Trú " trong Diễn Đàn HCSV/QGHC/LBUC chỉ là nơi mạn đàm, tuyệt đối không phải là những lời khuyên, chỉ dẫn về Luật Di Trú Úc . Độc giả cần tìm đến các chuyên gia di trú có Giấy Phép Hành Nghề tại văn phòng của họ để được biết tường tận về việc di trú, bảo lãnh của mình và được phục vụ chu đáo, hợp pháp.

Có một điều khó tin nhưng có thật là trong năm 2005, cơ quan " MARA " tại Úc Châu ( Migration Agents Registration Authority ) , tạm dịch là " Cục Quản Trị Chuyên Gia Di Trú " cho đúng với thẩm quyền của nó, đã cho biết kết quả đáng ngạc nhiên của các Kỳ Thi Bằng Đại Học Về Di Trú, một tiêu chuẩn căn bản xác định người nào muốn xin Giấy Phép Hành Nghề Di Trú, là chỉ có 25 % thí sinh được chấm đậu mà thôi. Ngạc nhiên thật vì hầu hết thí sinh phải có trình độ đại học và đại đa số là các Luật Sư đang hành nghề !
Chúng ta thử xem xét Một Vấn Nạn Về Di Trú được coi như là một trong những câu hỏi luận văn trong toàn bộ Đề Thi Di Trú.

Cậu A bảo lãnh Cô B từ Việt Nam qua Úc theo Diện Hứa Hôn ( Prospective Marriage Relationship ), Subclass 300, thông qua sự giúp đỡ của một Agent C ( người đại diện, được tín nhiệm giao cho làm hồ sơ di trú này ). Việc bảo lãnh thành công. Cô B được cấp chiếu khán nhập cảnh Úc theo Subclass 300, sẵn sàng mua vé máy bay qua Úc.
Trong visa của Cô B, Bộ Di Trú Úc xác định điều luật là không được kết hôn trước khi qua Úc, phải kết hôn với ngưòi bảo lãnh sau khi qua Úc trong vòng 6 tháng sau khi đến quốc gia này.
Không hiểu vì lý do gì, ngay sau khi visa Subclass 300 được cấp, Agent C lại khuyến dụ Cậu A và Cô B xin đăng ký kết hôn tại Việt Nam cho chắc ăn ! Hai người đồng ý và Hôn Thú chính thức, hợp pháp, có số đăng ký với Sở Tư Pháp địa phương, theo Luật Hôn Nhân và Gia Đình Việt Nam, được trao cho họ trước khi Cô B bay qua Úc.
Sau khi đến Úc, hai người khám phá ra rằng làm như vậy là vi phạm Luật Di Trú Úc nên lo sợ không dám trưng ra Hôn Thú Việt Nam. Hai người liền tìm đến Viên Chức Chủ Hôn Úc ( Civil Marriage Celebrant ) để xin kết hôn theo Luật Gia Đình Úc và được cấp Hôn Thú. Liên hệ của hai người đổi thành vợ chồng chính thức. Cậu A tiếp tục bảo lãnh và Cô B được cấp visa thường trú tại Úc. Họ có với nhau hai đứa con. Cô B được nhập tịch Úc. Nhưng rồi họ ly dị tại Úc , theo Luật Gia Đình Úc, khoảng năm năm sau khi đoàn tụ với tư cách là Vị Hôn Phu, Vị Hôn Thê.
Cậu A buồn chán bay về Việt Nam và phải lòng một người đẹp hấp dẫn, Cô D, mà Cậu yêu với tất cả phần trái tim còn lại ! Cậu quyết định kết hôn với Cô D theo Luật Hôn Nhân và Gia Đình Việt Nam và bảo lãnh Cô theo diện vợ chồng có Hôn Thú cho chắc chắn và mau lẹ vì sợ người khác câu mất !
Nhưng Cậu A giật mình khi lục trong hồ sơ cũ của mình tìm thấy tờ Hôn Thú Việt Nam với Cô B còn đó, làm sao giải quyết ?! Cậu A liền tìm đến Agent C, nhưng người này đã biến đâu mất ! Cùng đường, Cậu tìm đến một Luật Sư Việt Nam và được giải thích là " Cậu đã có Giấy Ly Dị với vợ cũ là Cô B bên Úc rồi. Bây giờ Cậu có toàn quyền kết hôn với Cô D, xin Hôn Thú taị Việt Nam, bảo lãnh cho Cô D theo diện vợ chồng, không cần để ý gì đến Hôn Thú Việt Nam trước kia. Không có gì trở ngại ! ".

Câu hỏi ở đây là :
1- Cậu A và Cô B đã có vi phạm Luật Di Trú Úc hay không ? Hậu quả là gì ?
2- Cậu A có thể xin đăng ký kết hôn với Cô D tại Việt Nam với Giấy Ly Dị theo Luật Gia Đình Úc dù vẫn còn một Hôn Thú Việt Nam có đăng ký, vô sổ bộ hợp pháp ?
3- Phương cách nào Cậu A có thể bảo lãnh Cô D qua Úc hợp pháp, đúng theo Luật Di Trú Úc mà không bị một chế tài nào từ Bộ Di Trú Úc ?
Xin mời Quý Độc Giả theo dõi các phân giải trong kỳ tới.

snguyen - January 14, 2006 08:29 PM (GMT)
ANH HUNG OI,

CHI MOI DOC MAY CAU HOI DO THOI DU THAY HAP DAN ROI. CAU TRA LOI CUNG THAT LA HOC BUA. XIN DE ACE NAN OC THEM ROI HAY GIAI DAP NGHE.
CAM ON ANH BUI DUC HUNG NHIEU LAM. HOA RA DE TAI DI TRU CUNG RAT LA HAP DAN CHO KHONG PHAI CHI CO ONG BA PHAN LUC NAO CUNG LO NGAY NGAY VE VAN DE THUE VU!

NGUYEN VAN SANH.

saigon - January 14, 2006 11:26 PM (GMT)
Hê hê. Cứ tiếp tục theo dõi loạt bài Di trú này thì chắc có ngày tôi sẽ Pass kỳ thi Bằng Đại học về Di trú. Vái trời bà xã cứ ... vô tư cho phép tôi đọc tiếp các bài tới của anh Hùng (hi vọng bả đừng nghĩ rằng tôi sẽ rành luật lệ để bảo lãnh bà hai, bà ba từ VN qua) :P

nguyendanh - January 14, 2006 11:47 PM (GMT)
Anh Hùng ơi.
- Anh viết về luật lệ Di trú (vốn nhức đầu) thế mà đọc không chán. Nhớ ngày xưa học Luật (nhất là thầy Vũ Quốc Thông, thầy Nguyễn Quang Quýnh, buồn ngủ muốn chết).
- Đọc bài anh tôi tức anh ách vì không biết câu trả lời, mà cứ phải chờ (tuần sau hạ hồi phân giải - tức thiệt).
- Nếu anh cứ viết kiểu này, thì độc giả phải bồn chồn háo hức. Thú vị, thú vị.
Cám ơn anh đã cho chúng tôi một món ăn tinh thần độc đáo.

snguyen - February 3, 2006 11:47 PM (GMT)
Anh Hùng ơi! Đang chờ bài trả lời mấy câu hỏi hóc búa của anh đây! Xì hơi cho anh em biết đi để anh em nào còn độc thân tại chỗ thì biết bí quyết, nhờ đó mà làm đơn xin bảo lãnh người đẹp nữa chớ!. Cám ơn Anh.

nguyendanh - February 4, 2006 09:00 PM (GMT)
Vấn Đề Di Trú (gởi thay cho anh Bùi đức Hùng - NDD).

Trước hết, chúng tôi xin cáo lỗi cùng quý độc giả của Diễn Đàn Quốc Gia Hành Chánh LBUC về việc hơi chậm tiếp tục trình bày các sự kiện đặc sắc trong tiến trình hóa giải các Vấn Nạn Di Trú vẫn đang tồn tại ! Nguyên do là vì người viết phải liên tiếp, từ tháng 12/2005 đến hôm qua, Thứ Sáu 03/02/2006 , ngày đêm chuẩn bị và tranh đấu cho ba Phiên Tòa Tái Xét Di Trú tại Migration Review Tribunal ( MRT ) ở Sydney. Về nỗ lực làm việc để thành công, nếu một hồ sơ di trú bình thường cần dùng tâm sức một thì một hồ sơ xin khiếu nại phải gấp mười lần ( cách nói biểu kiến ) như vậy mới có thể thắng phiên tòa này, nhiều khi kéo dài từ sáng đến chiều tối, có trường hợp hai thông dịch viên bị Quan Tòa từ chối vì trình độ không đủ, phải đến người thứ ba mới được nhận ( sẽ đề cập đến vấn nạn này sau ). Cũng may là người trong cuộc đã thắng cả ba phiên tòa cực kỳ khó khăn này ! Nhưng, đừng vội mừng, người viết đang còn trước mặt ít nhất bốn phiên tòa đang chờ đợi lặng lẽ như Sóng Thần Tsunami âm thầm trong lòng biển khơi, lùi lũi tiến tới, không hề dừng lại bao giờ !

Bây giờ, chúng ta thử tìm một giải đáp cho Vấn Nạn Di Trú kỳ trước.
1- Cậu A và Cô B có vi phạm Luật Di Trú hay không ? Hậu quả là gì ? Luật Di Trú Úc xác định rằng các đương đơn ( visa applicant ) và người bảo lãnh ( sponsor ) phải luôn luôn cập nhật hóa những thay đổi của mình, từ địa chỉ đến hoàn cảnh cá nhân, tình trạng gia đình ( personal circumstances and marital status ) vào thời điểm sau khi được chấp thuận cấp visa và trước khi visa này được dán vào Giấy Thông Hành ( evidence of this visa in the passport ). Các thông báo cập nhật hóa này phải bằng văn bản, mẫu mã chính thức ( written documents or forms ), nếu bằng miệng ( verbal report ) thì phải ngay sau đó gởi chứng từ viết tay đến Viên Chức Đặc Trách ( case officer ) mới được coi là đã chấp hành Luật Di Trú Úc nghiêm chỉnh, không sai phạm. Mẫu thay đổi địa chỉ là Form 929, thay đổi hoàn cảnh, tình trạng là Form 1022. Luật Di Trú Úc còn nhấn mạnh thêm là, nếu sự thay đổi vừa kể diễn ra sau khi đương đơn và các người lệ thuộc đi theo đã được cấp visa, thì vẫn phải thông báo chính thức, nhanh chóng cho Bộ Di Trú trước khi xử dụng các visa này rời khỏi quốc gia gốc của mình để nhập cư vào Úc ! Nếu không làm như vậy, mặc dù đương đơn và các người liên hệ đã nhập cư Úc, ngay cả đã nhập tịch Úc, một khi Bộ Di Trú Úc khám phá ra những sai sót này, thường Bộ sẽ gởi một thư nêu rõ các vi phạm này, đồng thời cho đương đơn và người bảo lãnh một cơ hội sau cùng giải thích tường tận các lý do tại sao đã hành xử như vậy. Trường hợp Bộ không tìm thấy lời giải thích thỏa đáng, không công nhận những hoàn cảnh khó khăn, thương tâm đặc biệt nêu ra để miễn giảm, bỏ qua các biện pháp chế tài thường rất khắt khe, Bộ có thẩm quyền hủy bỏ (cancel) visa thường trú, tư cách quốc tịch của đương đơn và các người lệ thuộc và tống xuất (remove) các người này về quốc gia gốc của mình. Bộ còn có thể truy tố người bảo lãnh (công dân Úc hoặc ít nhất là thường trú nhân Úc) ra tòa vì tội qua mặt chính phủ Úc để giúp đạt mục đích di trú vào quốc gia này ! Quá trình bảo lãnh (sponsorship history) của người này sẽ được Bộ ghi nhận, hết sức trở ngại cho các cuộc bảo lãnh trong tương lai! Tóm lại, số phận của Cậu A và Cô B tùy thuộc vào việc Bộ Di Trú Úc có thể khám phá ra những vi phạm hiển nhiên của hai người này đối với Luật Di Trú Úc.
2- Cậu A có thể xin đăng ký kết hôn với Cô D tại Việt Nam với Giấy Ly Dị theo Luật Gia Đình Úc mặc dù vẫn còn một Hôn Thú Việt Nam có đăng ký, vô sổ bộ hợp pháp ? Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào Nhà Cầm Quyền và Luật Hôn Nhân và Gia Đình của Việt Nam. Bộ Di Trú Úc không can dự vào, nhưng có quyền công nhận hay không công nhận bất cứ Hôn Thú nào được ban hành ngoài nước Úc, do một quốc gia khác nước Úc , dù có quan hệ ngoại giao với Úc hay không. Trong một Án Lệ, Bộ Di Trú không công nhận Hôn Thú của một cặp vợ chồng kết hôn lúc chưa đến 18 tuổi, chưa đủ tuổi kết hôn theo Luật Gia Đình Úc hiện hành, mặc dù tuổi này hợp pháp đối với quốc gia sở tại. Trong một Án Lệ khác, Bộ cũng từ chối không công nhận Hôn Thú của một cặp vợ chồng, dù trên 18 tuổi rất xa, nhưng kết hôn vào thời điểm nghiêm cấm đối với Luật Gia Đình của quốc gia này (kết hôn ngay sau khi ly dị, mặc dù trong Giấy Ly Dị ghi rõ ràng là chỉ được kết hôn lần kế tiếp sau 300 ngày kể từ ngày ban cấp Giấy Ly Di này !). Được biết, phải mất ít nhất sáu tháng Cậu A mới có được Giấy Ly Dị với Cô B theo Luật Hôn Nhân và Gia Đình Việt Nam. Sau đó, mới có thể xin đăng ký kết hôn với Cô D kèm theo rất nhiều chứng từ về tình trạng gia đình của Cậu A do chính quyền Úc ban cấp , trong đó có Chứng Nhận Độc Thân (sẽ cho biết từ ngày đến Úc, có cuộc kết hôn hay ly dị nào không !). Nếu Cậu A cho rằng có thể ém nhẹm Hôn Thú Viêt Nam làm với Cô B lúc trước mà làm ngay Hôn Thú Việt Nam mới, hợp pháp với Cô D, đây là một hành xử nôn nóng, không tưởng, tạo thêm nhiều rắc rối, bế tắc về sau ! Đừng quên rằng, Sở Di Trú Úc tại Việt Nam (ở Hà Nội và Sài Gòn) có đầy đủ khả năng truy lục mọi hồ sơ, chứng từ trong trách nhiệm cứu xét di trú của mình. Một Hôn Thú Việt Nam hợp pháp tuyệt đối rất cần cho Cậu A và Cô D nếu hai người yêu nhau thành thật, tha thiết, có con cái với Khai Sanh đủ cả tên cha mẹ (phải có Hôn Thú mới có các Khai Sanh như vậy). Đây là bước đầu cho việc bảo lãnh Cô D và con cái qua Úc theo diện Vợ Chồng Có Hôn Thú Hợp Pháp làm tại Việt Nam, Subclass 309-Spouse.
3- Phương cách nào Cậu A có thể bảo lãnh Cô D qua Úc hợp pháp, đúng theo Luật Di Trú Úc mà không bị một chế tài nào từ Bộ Di Trú Úc ?
- Liên hệ hôn nhân giữa hai người phải thành thật, liên tục, bền chặt, dù gặp bao nhiêu khó khăn vẫn kiên trì chịu đựng, vượt qua;
- Mọi chứng từ phải hợp pháp, có giá tri pháp lý chắc thực, được Bộ Di Trú Úc công nhận đầy đủ, trong đó có Hôn Thú, Khai Sanh, Giấy Ly Dị v.v. - Phải giữ gìn hạnh kiểm tốt, có Giấy Chứng Nhận Hạnh Kiểm tốt cho tất cả các đương sự liên hệ do Việt Nam và Úc cấp;
- Phải xác định luôn luôn đi làm, không dựa vào Trợ Cấp Xã Hội Úc và luôn luôn có thiện chí tìm việc làm dù đang bị thất nghiệp;
- Phải sanh càng nhiều con càng tốt và thông qua các thủ tục pháp lý di trú đặc biệt, xin nhập tịch Úc và xin Passport Úc cho tất cả con cái này. Như vậy, dù có sai sót trầm trọng gì trong quá khứ, vẫn có thể được bỏ qua vì Úc phải hết sức bảo vệ các tiểu công dân của mình. Trong một trường hợp , vì phải bảo vệ hai tiểu công dân Úc, Bộ Di Trú đã bỏ qua những vi phạm trầm trọng Luật Di Trú Úc, cấp visa thường trú cho một bà mẹ có hai con nhỏ là công dân Úc .
- Bộ Di Trú có thẩm quyền rất lớn, có thể chế tài, cũng có thể miễn giảm các chế tài này, căn cứ vào tiêu chuẩn ưu tiên cho các tiểu công dân Úc, tiêu chuẩn hạnh kiểm tốt, tiêu chuẩn liên hệ hôn nhân thành thật và liên tục, tiêu chuẩn đóng góp công sức xây dựng nước Úc về mọi mặt, không dựa vào sự trợ cấp của xã hội Úc. Kính thưa Quý Độc Giả, Nếu đang làm bài thi, chúng ta sẽ phải kê khai tên rất nhiều Án Lệ, rất nhiều Điều Luật Di Trú đã tu chính, hiện hành. Nhưng xin miễn giảm ở đây ! Vì làm như vậy sẽ rất nhức đầu! Chúng ta cần những giây phút thoải mái, biến tất cả vấn nạn thành giải trí vui vẻ, lợi ích, thông minh!.

Xin hẹn Quý Độc Giả các Giải Trí Vui Vẻ, Lợi Ích, Thông Minh về di trú kỳ tới!.

Bankstown, 05/02/2006
Bùi Đức Hùng

snguyen - March 10, 2006 08:57 AM (GMT)
Anh Hùng ơi!

Cám ơn Anh đã cho những ý kiến và những lời khuyên rất là hữu ích trong vấn đề di trú, một vấn đề đã làm nát óc nhiều người.
Hiện thời như chúng tôi được biết là chính phủ Úc đang mở rộng cánh cửa di trú cho các người có tay nghề như các nghề lao động chân tay như nghề làm bánh mì, thợ sữa ống nuớc, nghề nông hoặc các nghề trí óc như kế toán, nha sĩ v.v...
Anh Hùng có thể cho anh em biết một cách cụ thể hơn không vì hiện giờ có nhiều người có điều kiện bảo lãnh theo diện này hơn là diện vợ chồng vì họ có cơ sở làm ăn và muốn giúp đỡ người thân của mình.
Xin cám ơn anh trước.
nvs.

Hosted for free by zIFBoards